Nhận ngay quà tặng mùa hè cho bé!Xem chi tiết

X

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman, Áp Dụng Cho Bé Từ 0-6 Tuổi

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman: Khám Phá Sức Mạnh của Giáo Dục Sớm và Phát Triển Tư Duy, đã xuất hiện hơn 7 năm và được các ba mẹ trên khắp thế giới tiếp nhận và áp dụng thành công.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman
Giáo sư Glenn Doman và trẻ nhỏ

I. Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman là cách giáo dục sớm, được sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman (người sáng lập Viện Nghiên Cứu Thành Tựu Tiềm Năng Con Người – IAHP), một chuyên gia về giáo dục trẻ em. Ông Doman đã phát triển phương pháp này dựa trên ý tưởng rằng “Mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều sở hữu một tiềm năng trở thành thiên tài”. 

Phương pháp này tập trung vào việc kích thích trí não, khả năng ghi nhớ, hiểu biết, phát triển ngôn ngữ và khả năng nhận thức của trẻ. Đặc biệt là kích hoạt và phát triển não phải của bé, giúp bé ghi nhớ thông tin tốt qua hình ảnh.

Với phương pháp giáo dục này, ba mẹ như người thầy của con, chỉ dạy, giáo dục và đồng hành cùng con để phát triển trí não tốt nhất.

II. Áp dụng Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman cho trẻ vào thời điểm nào?

Theo nghiên cứu của giáo sư Glenn Doman, thời gian vàng để kích thích trí não và khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ là 6 năm đầu đời. Một ví dụ điển hình, nếu một người lớn cần một khoảng thời gian để ghi nhớ một bức hình, thì một đứa trẻ chỉ cần một giây. 

Nếu bé đang ở giai đoạn 2-3 tuổi, việc tiếp nhận thông tin dễ và hiệu quả nhất. Khi con lên 4-5, não bộ của con đã hoàn thiện đến 90% và tới 6 tuổi, não của con chỉ phát triển thêm 10%. Vậy nên, việc áp dụng phương pháp Glenn Doman càng sớm chừng nào, càng giúp con phát triển tư duy logic, khả năng ghi nhớ, và tăng sự nhạy bén trong con tốt hơn.

Với phương pháp Glenn Doman, ba mẹ có thể giúp con biết đọc, biết nhận dạng số học, phát triển trí tuệ và cả thể chất. 

III. 12 Nguyên tắc trong Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman

 1. Bắt đầu áp dụng cho trẻ sớm nhất có thể.
 2. Luôn tạo không khí vui vẻ cho trẻ.
 3. Luôn tôn trọng và tin tưởng ý kiến của con.
 4. Hãy bắt đầu vào học khi ba mẹ và bé thực sự thấy vui. Nếu bé có dấu hiệu không thoải mái, ba mẹ hãy cho bé giải lao một chút trước khi bắt đầu lại.
 5. Tạo môi trường học tốt. Sau mỗi buổi học thẻ từ vựng (flashcard), ba mẹ nên giúp bé ôn luyện lại qua các trò chơi hỏi đáp, để giúp bé ghi nhớ thông tin tốt hơn.
 6. Nên dừng buổi học trước khi con không muốn hợp tác nữa, ba mẹ hãy luôn giữ cho con sự ham muốn học, chứ không phải là cảm giác con đang bị ép học. Nếu bé mất tập trung (quay sang chỗ khác), hãy dừng buổi học hôm nay lại và tiếp tục bài vào ngày hôm sau.
 7. Vì trẻ con học rất nhanh và cũng nhanh chán, nên hãy luôn cho bé được tiếp cận những thông tin/ học cụ mới, đặc biệt tránh việc cho con xem đi xem lại một hình ảnh (thẻ học) quá nhiều lần.
 8. Ba mẹ hãy luôn sắp xếp bài học gọn gàng và nhất quán.
 9. Đừng kiểm tra và đừng bắt con phải lặp lại một từ nào đó theo ba mẹ. Hãy chơi game cùng con và nhờ con chọn giúp đâu là đáp án chính xác trong 2 tấm thẻ được cho sẵn.
 10. Việc lựa chọn giáo cụ phù hợp cũng là yếu tố quan trọng. Ví dụ như thẻ học, hãy chọn những loại thẻ có cỡ chữ thật to để con có thể nhận diện chữ và đọc.
 11. Với những em bé từ dưới 3 tuổi, ba mẹ nên lựa chọn cho con những loại thẻ học có hình và chữ cụ thể, và đặc biệt là có tồn tại xung quanh bé, ví dụ như con cá, con mèo, con thỏ, cái bánh, chú công an, … càng thông dụng trong đời sống, bé càng hứng thú với việc học, cũng như nhận dạng tốt hơn.
 12. Hãy luôn ghi nhớ luật thất bại-an toàn: Nếu ba mẹ và cả bé đều không thấy thích thú để học hôm nay thì – hãy dừng lại. Nếu càng cố gắng nhồi nhét, con sẽ không tiếp thu được, mà ba mẹ cũng đang làm sai phương pháp giáo dục này. 

IV. Cách thực hành Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman

Cách phổ biến để áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, là cho trẻ được nhìn thấy hình ảnh, chữ và lắng nghe các ngôn từ được đọc từ ba mẹ. Gợi ý ba mẹ một vài bộ thẻ (flashcard) áp dụng theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman giúp phát triển não phải của con và cũng gắn kết tình cảm gia đình.

1. Hộp thẻ kích thích thị giác – Hộp gồm 80 thẻ với 4 chủ đề màu sắc khác nhau, cho bé từ 0-1 tuổi phát triển thị giác, đặc biệt về màu sắc, hình dạng của đồ vật. 

 • Chất liệu: giấy cứng bo góc
 • Kích thước: 17 x 17cm
 • Số thẻ: 80 (in 2 mặt)
 • Chủ đề: Đen Trắng, Đỏ Đen, Sắc Màu
Phương pháp Glenn Doman
Bộ 80 thẻ Kích Thích Thị Giác cho bé từ 0-1+ tuổi

Xem thêm Bộ Thẻ Kích Thích Thị Giác

2. Bộ thẻ (Flashcard) thế giới xung quanh gồm 255 thẻ với 14 chủ đề phong phú giúp tăng khả năng tư duy và phát triển trí não cho bé. Với phiên bản song ngữ Anh-Việt, thẻ gồm mặt hình và mặt chữ, giúp bé phát triển thêm khả năng từ vựng.

 • Chất liệu: giấy cứng bo góc
 • Kích thước: 22.5 x 17.5cm (A5)
 • Số thẻ: 255 (mặt hình và mặt chữ)
 • Chủ đề: Động Vật Nuôi, Động Vật Hoang Dã, Động Vật Nước, Chim và Côn Trùng, Quả (Trái Cây), Rau Củ, Hoa, Màu Sắc và Hình Khối, Gia Đình, Nghề Nghiệp, Giao Thông, Cờ Các Nước, Đồ Vật, Hành Động và Cảm Xúc
Phương pháp Glenn Doman
Bộ 255 thẻ Thế Giới Xung Quanh với 14 chủ đề

Xem thêm Bộ Thẻ Thế Giới Xung Quanh

3. Hộp thẻ (Flashcard) quốc kỳ các quốc gia trên thế giới, gồm 171 thẻ với 5 châu lục gồm thông tin về quốc gia, thủ đô, diện tích và vị trí giúp bé ghi nhớ dữ liệu để học về các quốc gia một cách hiệu quả nhất.

 • Chất liệu: giấy cứng bo góc
 • Kích thước: 16 x 12cm
 • Số thẻ: 171 (mặt hình và mặt chữ)
 • Chủ đề: Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Úc
Phương pháp Glenn Doman
Bộ 171 thẻ Quốc Kỳ các Quốc Gia trên Thế Giới

Xem thêm Bộ Thẻ Quốc Kỳ các Quốc Gia

1. Dạy bé thông qua hình ảnh

 • Mỗi ngày ba mẹ thực hiện 1-3 lần chơi cùng bé
 • Mỗi lần chơi ba mẹ lấy ra 5-10 thẻ và thời gian cho 1 lần chơi kéo dài từ 2-3 phút
 • Ba mẹ ngồi đối diện với trẻ, tráo thẻ từ trước ra sau
 • Thẻ để cách mắt bé 35-45cm
 • Khi tráo thẻ, phải đọc to thông tin để não phải của bé được tiếp thu nhanh nhất
 • Lặp lại trong 10 ngày liên tiếp, sau đó dạy bộ thẻ mới

2. Dạy bé nhận dạng mặt chữ

 • Mỗi ngày ba mẹ thực hiện 1-3 lần chơi cùng bé
 • Mỗi lần chơi ba mẹ lấy ra 5 thẻ và thời gian cho 1 lần chơi kéo dài từ 2-3 phút
 • Ba mẹ ngồi đối diện với trẻ, tráo thẻ từ trước ra sau
 • Thẻ để cách mắt bé 35-45cm
 • Khi tráo thẻ, phải đọc to thông tin để não phải của bé được tiếp thu nhanh nhất
 • Lặp lại trong 5 ngày liên tiếp
 • Đến ngày thứ 6, cất 1 thẻ cũ và thêm 1 thẻ mới vào

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman ngày nay đã trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Với việc cho bé được tiếp xúc với hình ảnh và hướng dẫn của ba mẹ từ sớm, sẽ giúp trí não của con được kích thích tốt hơn, tạo tiền đề cho con phát triển tư duy, nhận thức và hiểu biết về thế giới xung quanh con một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ba mẹ cần hỗ trợ các đầu sách phù hợp cho bé, liên hệ ngay với kakiddy nhé!

Facebook: https://m.me//kaikiddyvn

Website: https://kaikiddy.com/

Zalo: 0793858363

👉 Xem thêm Phương Pháp Giáo Dục Montessori.


Nguồn tham khảo: iahp.org, glendomanvietnam, rightbrainchild

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo
Ba mẹ tìm gì cho con nhắn ngay kaikiddy nhé :)